Bếp chiên nhúng là gì

Bếp chiên nhúng là gì

Bếp chiên nhúng hoặc nồi chiên sâu (tiếng anh là Deep frying) là một thiết bị nhà bếp dùng để chiên sâu. Chiên nhúng (chiên sâu) là phương pháp chế biến món ăn bằng cách ngâm thực phẩm vào dầu ở nhiệt độ cao. Thường là giữa nhiệt độ 175 ° C đến 190 ° C (350 ° F và 375 ° F).

Bếp chiên nhúng thường được dùng cho nhà bếp công nghiệp, thương mại. Nhưng với những ưu điểm vô cùng thuận lợi nên các loại bếp cho gia đình với kích thước phù hợp ngày càng trở nên phổ biến hơn.

bếp chiên nhúng berjaya

bếp chiên nhúng Berjaya

Chiên nhúng (rán sâu) là cách nấu đã trở nên nổi tiếng ở Hoa Kỳ, từ chiên bơ, chiên gà rán, khoai tây…cho đến Twinkies. Tuy nhiên, phương pháp này có thể được bắt nguồn từ thời La Mã.

Cấu tạo bếp chiên nhúng.

Giỏ hạ thức ăn: Bếp chiên nhúng thường có một giỏ để hạ thức ăn vào thùng dầu và nâng lên khi thức ăn đã nấu xong. Các giỏ đựng nồi chiên có thể được mua riêng. Tuy nhiên các loại này không được tiêu chuẩn hóa và khi được chọn, cần phải phù hợp với bếp chiên nhúng.

Bộ hẹn giờ: Có bộ hẹn giờ và báo động, thiết bị tự động nâng và hạ rổ vào và ra khỏi dầu, giúp người đầu bếp thuận tiện hơn.

Hệ thống thông gió: hệ thống thông gió để xả mùi hôi từ bếp, làm cho không gian bếp thoáng đãm, trong lành.

Điều khiển nhiệt độ:

Tùy theo kiểu bếp sẽ có điều khiển nhiệt độ cơ học hoặc điện tử. Giúp tiết kiệm năng lượng và ngăn ngừa hỏa hoạn bằng cách liên tục cảm nhận và điều chỉnh nhiệt độ của dầu.

Kiểm soát nhiệt độ cho bếp chiên nhúng có thể được thực hiện, nhưng không phổ biến. Không có chúng, bếp chiên sâu nhúng cần được theo dõi một cách nhất quán để đảm bảo an toàn. Đôi khi, có những bộ điều khiển nhiệt độ được vi tính hóa trên máy tính cá nhân, đặc biệt là trong các bếp chiên thương mại trên thị trường. Trên thực tế, một số nồi chiên hiện đại có điều khiển ngắt tự động. Chỉ trong trường hợp nhiệt độ lên cao, điều này làm tăng thêm một mức độ tinh vi và an toàn. Nên sử dụng nhiệt kế riêng hoặc nhiệt kế bên ngoài, ngay cả khi thiết bị có bộ điều khiển nhiệt độ. Trong trường hợp có sự cố và để đảm bảo nhiệt độ bên trong của thực phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ.

Hệ thống lọc dầu:

Hệ thống lọc dầu hoặc xử lý hóa học để cải thiện khả năng tái sử dụng của cùng một lượng dầu. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí hơn.

Một hệ thống lọc dầu, xử lý hóa học hoặc bột đất tảo cát đều giúp loại bỏ các hạt thức ăn nhỏ không phải lúc nào cũng nhìn thấy được. Sử dụng các hệ thống này tăng gấp đôi tuổi thọ của dầu. Đôi khi các hệ thống lọc dầu có thể được mua như một phần kèm theo của bếp chiên. Để tránh liên quan đến nhân viên trong quy trình lọc dầu có phần nguy hiểm với hệ thống bên ngoài. Nhiều nhà hàng sử dụng hệ thống lọc dầu cầm tay để vận chuyển dầu thải đến khu vực xử lý. Tuy nhiên, ngay cả dầu cũ cũng không hoàn toàn vô dụng. Có nhiều cách (liên quan đến các hóa chất và máy móc khác) để tái chế dầu cũ là dầu diesel sinh học có thể cung cấp năng lượng cho xe diesel. Diesel sinh học làm tăng an ninh năng lượng dẫn đến nhiều lợi ích môi trường và thậm chí giúp giảm phát thải nhà kính. Nên tránh đổ dầu đã qua sử dụng xuống cống. Vì điều này có thể khiến thức ăn bị tích tụ và làm tắc đường ống, hạn chế dòng chảy của chất lỏng. Điều này thường dẫn đến việc phục hồi và làm sạch tốn kém.

Phụ kiện có thể thay thế:

Phụ kiện bếp chiên sâu là những sản phẩm được thiết kế để cải thiện quá trình chiên. Một phụ kiện điển hình của nồi chiên sâu là giỏ rán. chứa các vật phẩm được chiên và cho phép người dùng lấy thức ăn ra khỏi nồi chiên mà không cần sử dụng các công cụ khác. Skimmer là một màn hình (có thể thô, trung bình hoặc tốt) được gắn vào tay cầm và được sử dụng để loại bỏ thức ăn khỏi nồi chiên. Nhiệt kế là một phụ kiện thiết yếu của nồi chiên sâu. Vì nhiệt độ rất quan trọng để có được thức ăn ngon nhất và đảm bảo thức ăn được nấu ở nhiệt độ thích hợp. Để đảm bảo nồi chiên vẫn ở trong tình trạng tốt, cần có dung dịch làm sạch, trong khi máy bơm và bộ lọc có thể giúp giữ sạch dầu. Bàn chải làm sạch giúp cạo sạch các mẩu thức ăn bị cháy từ các mặt và đáy của nồi chiên mà không làm hỏng nó.

cấu tạo của một bếp chiên nhúng

cấu tạo của bếp chiên nhúng

Xu hướng phát triển

Bếp chiên thương mại hiện đại đã cải thiện hiệu quả năng lượng, nhờ hệ thống truyền nhiệt tốt hơn. Bếp chiên thương mại có sưởi hồng ngoại hoặc sưởi đối lưu là hiệu quả, nhưng loại bếp này thường đắt tiền hơn.

Bếp chiên có sưởi ấm hồng ngoại sử dụng quá trình truyền nhiệt bức xạ để làm nóng thực phẩm. Và bếp chiên sưởi ấm đối lưu hoạt động thông qua không khí lưu thông, trong khi nồi chiên tiêu chuẩn sử dụng khí đốt nóng. Các mô hình nồi chiên phổ biến nhất là nồi chiên điện và gas.

Bếp chiên nhúng chạy bằng điện phổ biền trong các nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh bởi vì tính di động và cài đặt dễ dàng.

So sánh bếp chiên nhúng bằng điện với bếp chiên nhúng bằng gas.

Bếp chiên điện mất ít nhiệt hơn so với bếp chiên gas. Vì các bộ phận làm nóng của chúng được ngâm trong dầu và có thời gian phục hồi nhiệt độ nhanh hơn giữa các chu kỳ chiên. Tuy nhiên, bếp chiên gas làm nóng nhanh hơn và đến nhiệt độ nấu cao hơn nồi chiên điện. Chúng có thể được cung cấp năng lượng từ khí tự nhiên hoặc propan, cả hai đều là những nguồn năng lượng ít tốn kém hơn so với điện. Điều này làm cho năng lượng khí đặc biệt phổ biến trong nồi chiên mô hình sàn.

Các loại bếp chiên trên thị trường hiện nay

Nồi chiên thương mại thường có sẵn bằng thép nhẹ hoặc thép không gỉ. Thép không gỉ ít có khả năng ăn mòn hoặc ít vết bẩn hơn thép nhẹ, dễ dàng vệ sinh hơn. Khi nhiệt độ trong bếp cao lên, thép nhẹ cũng giãn nở dưới sức nóng, có thể làm hỏng các mối hàn theo thời gian. Bởi vì điều này, nồi chiên thép không gỉ thường đi kèm với bảo hành dài hơn nhiều so với nồi chiên thép nhẹ.

Bài viết liên quan  Máy trộn đánh bột BJY-BM30 dung tích 28L

Một số bếp chiên thương mại có một khu vực lạnh ở dưới đáy nồi chiên. Đây là nơi các hạt thực phẩm, chẳng hạn như bánh mì, bột hoặc các mảnh vỡ thức ăn chìm xuống. Khi tiếp xúc với khu vực lạnh này, nhiệt độ thấp hơn giữ cho chúng không bị đốt cháy và làm bẩn dầu.

Bếp chiên kiểu ống

Một bếp chiên kiểu ống có vùng lạnh lớn vì các ống hơi cao hơn đáy thùng, để lại không gian rộng rãi cho dầu lạnh và vụn bánh. Điều này đặc biệt hữu ích để nấu các loại thực phẩm có nhiều bánh mì (như hành tây nở hoa ). Nồi chiên kiểu ống khó làm sạch hơn nồi chiên mở, nhưng các ống cho phép dễ dàng tiếp cận với nguồn nhiệt. Nồi chiên ống thường ít tốn kém hơn so với bếp chiên mở.

Bếp chiên mở

Các bếp chiên mở có nguồn nhiệt bên ngoài, giúp chúng dễ dàng làm sạch hơn và tiếp cận tốt hơn với dầu. Nhưng chúng thường cung cấp một vùng lạnh nhỏ hơn. Vì vậy các hạt thức ăn có thể làm ô nhiễm hương vị của dầu. Tuy nhiên, những nồi chiên này hoạt động rất tốt đối với các loại thực phẩm có bánh mì nhẹ.

Bếp chiên nhà hàng đáy phẳng cũng có thể khó làm sạch và không có vùng lạnh, nhưng chúng có hiệu quả cao để chiên bột. Bếp chiên đáy phẳng cũng có thể được sử dụng với một bẫy bột để giữ cho bột lỏng không bị cháy nhanh ở đáy, nơi nhiệt được áp dụng bình thường. Bẫy bột cũng có thể giúp giữ cho bột không bị xáo trộn trong dầu. Và tuân theo các mẻ thức ăn tiếp theo để làm cho thức ăn ngon hơn và mở rộng khả năng sử dụng của dầu ăn.

Bếp chiên nhúng có động cơ quay

Một số bếp chiên nhúng kết hợp một giỏ quay có động cơ, giúp quay đều thực phẩm trong dầu nóng. Thiết kế này giúp thức ăn chín mau và đều. Giảm lượng dầu cần thiết xuống khoảng một nửa so với nồi chiên được thiết kế truyền thống hơn. Nồi chiên nhúng thường nhỏ hơn nhiều so với các loại bếp chiên khác và thường có dung tích từ hai đến bốn lít.

Bếp chiên nhúng tự động.

bếp chiên nhúng tự động

bếp chiên nhúng tự động

Bếp chiên nhúng tự động có một hệ thống khác kết hợp giỏ hạ thức ăn đơn hoặc giỏ đôi. Có thể hữu ích trong việc nấu nhiều thức ăn cùng lúc, phục vụ món nhanh hơn.

Có kho lưu trữ làm lạnh. Kho này có bộ điều khiển và bộ phân phối, một khoang nấu riêng có một nồi chiên. Hầu hết các nồi chiên sâu tự động bao gồm một hệ thống lọc không khí giúp loại bỏ mùi dầu mỡ của thực phẩm chiên. Hệ thống cũng kết hợp với bộ điều khiển vi xử lý. Một số bếp chiên nhúng tự động có một tính năng tự động để đảm bảo thực phẩm được nấu chín đều ở nhiệt độ chính xác và trong khoảng thời gian chính xác.

Bếp chiên không khí.

máy chiên nhúng không khí

máy chiên nhúng không khí

Theo thời gian, bếp chiên nhúng đã phát triển thành bếp chiên không khí và bếp chiên sâu Propane.

Bếp chiên không khí đã được giới thiệu vào năm 2010. Một thiết bị hình quả trứng, nấu bất kỳ loại thực phẩm nào mà nồi chiên sâu có thể. Trong khi sử dụng ít chất béo hơn 80% so với bếp chiên nhúng thông thường hoặc bếp chiên sâu Propane.

máy chiên nhúng Propane

bếp chiên sâu Propane

Nồi chiên không khí hoạt động bằng cách lưu thông không khí nóng xung quanh một ngăn kín. Và chỉ cần duy nhất là một lớp dầu mỏng trước khi bạn đặt thức ăn vào nồi chiên. Nồi chiên không khí cũng có kích thước nhỏ gọn hơn và dễ di chuyển hơn, ngoài ra chúng an toàn hơn khi sử dụng, vì chúng không chứa dầu nóng. Khuyến cáo rằng chỉ một lượng nhỏ thực phẩm vào nồi chiên. Vì thêm quá nhiều có thể khiến thực phẩm nấu không đều, làm cho thực phẩm thô không an toàn để tiêu thụ.

Nguy cơ và biện pháp an toàn khi sử dụng.

Vì nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh là cần thiết, các biện pháp an toàn thận trọng cần được xem xét.

Tránh để bếp chiên nhúng tiếp xúc gần nước hoặc nước đá:

Nguyên nhân biện pháp phòng ngừa này là vì nước hoặc nước đá gặp dầu nóng có khả năng chảy ra, văng và bong bóng trên bề mặt hoặc vật thể gần đó.

Trên thực tế, việc dầu nóng tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc nước đá có thể khiến nước bay hơi ở nhiệt độ cao. Dẫn đến tổn thương cơ thể nghiêm trọng hoặc các vụ nổ nóng.

Điều này thường được gọi là điểm chớp cháy và phải luôn luôn nên tránh. Tốt nhất là luôn sử dụng bình chữa cháy hoặc đậy dầu cẩn thận khi chiên bằng vật không xốp, không bắt lửa. Như nắp kim loại tránh để dầu nóng văng ra khi chiên.

bình chữa cháy

luôn chuẩn bị sẵn bình chữa cháy

Một biện pháp phòng ngừa khác cần xem xét là sử dụng bếp chiên nhúng sâu để đảm bảo rằng dầu không bị tràn khi các thực phẩm được đặt vào nồi chiên. Và mặt hàng thực phẩm có thể được ngập hoàn toàn để đảm bảo nấu chín, đặc biệt là đối với các vật lớn như gà, vịt, cá.Nếu dầu gặp ngọn lửa, từ đầu đốt bếp và các nguồn khác, kết quả có thể đe dọa đến tính mạng. Như dầu nóng hoặc khí có thể làm nổ các máy trạm gần đó trong khi gây cháy tường và trần nhà.

Một yếu tố khác có thể gây ra hỏa hoạn là vị trí bề mặt đặt bếp chiên nhúng. Nên để bếp chiên ở vị trị rộng rãi, bề mặt bằng phẳng, vững chắc để dầu nóng không bị đổ. Hơn nữa, carbon monoxide có thể được tạo ra từ qua trình chiên nóng dầu. Và luồng không khí này có thể khiến con người trong khu vực bị nhiễm độc, đặc biệt nguy hiểm.

máy đo nồng độ CO

máy đo nồng độ CO

Vì vậy cần phải duy trì không khí khu vực được thông thoáng, có thể dùng máy dò carbon monoxide để kiểm tra mật độ trong quá trình hoạt động.

Hiện nay chúng tôi đang kinh doanh loại bếp chiên nhúng Berjaya, nhập khẩu trực tiếp từ tập đoàn Berjaya Steel của Malaysia. Thông tin về các sản phẩm quý khách có thể xem tại

https://berjayasteel.vn/danh-muc/thiet-bi-dung-dien/bep-chien-berjaya/

Giỏ hàng

Giỏ hàng